Trẻ đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường? 

Trẻ đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường và hợp lý là mối quan tâm lớn của nhiều bà mẹ bỉm sữa, đặc biệt là các chị lần đầu làm mẹ. Số lần đi ngoài của con trong một ngày cũng như tình trạng phân của trẻ có thể giúp các mẹ phần nào nắm được tình hình sức khỏe của con. Vậy cụ thể vấn đề này như thế nào, cùng blog MsMedi Việt Nam chia sẻ rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Trẻ đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường?

Số lần đi ngoài của trẻ được phân thành các mốc chính như sau:

  • Ngày đầu sau sinh: trẻ đi ngoài 1-2 lần/ngày
  • Từ 3 tuần – 1 tháng sau sinh: từ 6-10 lần/ngày
  • Từ 1 tháng tuổi trở đi: khoảng 3-5 lần/ngày

1. Số lần đi ngoài của trẻ những ngày đầu sau khi sinh

Trẻ đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường? Những ngày đầu sau khi sinh, phân của trẻ được gọi là phân su. Thông thường, sau 6-12 giờ sau khi ra đời trẻ sẽ thải ra phân su. Đặc tính của phân su là có màu xanh đậm, dính đặc và không có mùi.

Tình từ thời điểm bé chào đời, phân su sẽ được duy trì thải ra trong 2-3 ngày sau đó và khoảng 1-2 lần mỗi ngày.

Sau này, khi bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức, phân của trẻ sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang màu sáng hơn.

Trẻ đi ngoài khoảng 1-2 lần mỗi ngày trong những ngày đầu sau sinh

2. Số lần đi ngoài của trẻ từ 3 tuần đến 1 tháng tuổi

Giai đoạn này là thời điểm trẻ đi ngoài rất nhiều. Số lần đi ngoài của trẻ có thể rơi vào khoảng 6-10 lần mỗi, thậm chí cứ sau mỗi cữ bú bé lại đi ngoài.

Với những bé bú mẹ hoàn toàn thì tần suất đi ngoài nhiều hơn và lỏng hơn đối với những trẻ uống sữa công thức.

3. Trẻ đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường với trẻ từ 1 tháng tuổi trở đi 

Với trẻ từ 1 tháng tuổi trở đi thì trẻ đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường? Lúc này, hệ đường ruột của trẻ được điều chỉnh và cải thiện một cách đáng kể, từ đó thói quen đi ngoài của trẻ cũng do đó mà thay đổi.

Đa số trẻ từ 6 tuần tuổi trở đi thường đi ngoài 3-5 lần mỗi ngày và cũng có số ít trẻ có thói quen đi ngoài ít hơn chỉ 1 lần cho 3 ngày hoặc 5-7 ngày mới đi ngoài 1 lần. Đặc tính phân trong thời điểm này thường có màu vẩn vàng, nhuyễn và có chút nước, nhưng vấn đề này là chuyện bình thường, nên các mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Trường hợp những trẻ dùng sữa công thức, số lần đi ngoài của trẻ ít hơn so với trẻ bú sữa mẹ. Trẻ có thể đi ngoài khoảng 1-3 lần mỗi ngày tùy vào loại sữa trẻ đang dùng. Đặc tính phân của trẻ bú sữa công thức thường có màu nhạt, dẻo và nặng mùi hơn.

Đặc biệt, mẹ cần theo dõi xem trẻ có táo bón hay không, nhất là các bé dùng sữa công thức, và quan sát cả đặc tính phân để có phương pháp chữa trị kịp thời.

Mặt khác, cũng có những trường hợp trẻ không đi ngoài trong thời gian từ 1-2 tuần, nhưng nếu mẹ thấy bé vẫn vui vẻ, chơi đùa, bú đều cữ và không nôn trớ thì không cần lo lắng và không cần can thiệp điều trị gì nhé.

Trẻ 1 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Trẻ đi ngoài như thế nào là bất thường?

1. Trẻ đi ngoài phân nhỏ, cứng và ít

Trẻ có khả năng táo bón rất cao nếu từ 3-5 ngày không đi ngoài, hoặc phân quá nhỏ hoặc quá lớn, khô cứng hay trẻ thường khóc mỗi khi đại tiện thì lúc này ba mẹ cần có biện pháp trị táo bón cho con.

Ba mẹ có thể đưa trẻ đi khám tại cơ sở chuyên khoa hoặc thay đổi chế độ ăn của trẻ, tăng cường chất xơ, vitamin và hạn chế dầu mỡ trong thực đơn ăn của trẻ để giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn.

2. Trẻ đi phân lỏng và nhiều lần trong ngày

Trẻ đi phân quá lỏng và thường xuyên, đồng thời trẻ cảm thấy mỏi mệt, bỏ bú thì khả năng cao trẻ đã bị tiêu chảy.

Để tránh việc trẻ rơi vào tình trạng mất nước nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe, cha mẹ cần đưa con ngay đến bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

3. Phân có màu bất thường

Phân có màu bất thường

Trẻ đi ngoài như thế nào là bất thường? Trường hợp trẻ đi ngoài phân màu xanh lá và đi ngoài nhiều lần rất có thể trẻ đang bị nhiễm trùng. Lúc này cần đưa trẻ đến cơ sở chuyên khoa để kiểm tra thực tế tình trạng sức khỏe của con.

4. Trẻ đi ngoài phân có màu nhạt

Trẻ đi ngoài phân có màu nhạt có thể là dấu hiệu trẻ đang bị vàng da, ba mẹ cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất cho trẻ.

Phía trên là những chia sẻ về Trẻ đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường? Mấy lần là bất thường? Hy vọng với những chia sẻ trên phần nào giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về tình hình đi ngoài của con từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp.

One thought on “Trẻ đi ngoài mấy lần mỗi ngày là bình thường? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335