Phản ứng sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc xin 

Vắc-xin có thể được bào chế từ vi khuẩn, vi rút hay độc tố của chúng để tái tạo nên các kháng nguyên đặc hiệu. Sau khi tiêm cần được theo dõi ít nhất 15 phút bởi có thể xảy ra phản ứng sốc phản vệ khi tiêm vắc xin.

Phản ứng tức thời đối với vắc xin

Để chắc chắn người tiêm vẫn khỏe mạnh và không có phản ứng nghiêm trọng nào, mọi người sau khi tiêm cần được theo dõi chặt chẽ. Những phản ứng nguy hiểm thường xảy ra trong vòng 10 phút sau tiêm, vì thế mọi người sau tiêm cần được theo dõi ít nhất từ 15  – 30 phút. Đặc biệt ở trẻ em, sốc phản vệ có thể khiến trẻ tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời.

Mọi người có thể phát hiện những biểu hiện của phản ứng sốc phản vệ dựa theo một số dấu hiệu sau: Chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp bị tụt hoặc kẹt; bị khó thở, co thắt thanh quản, co rút cơ thành bụng hay tiêu chảy, da xanh.

Phản ứng sau khi tiêm vắc xin

Khi phát hiện trẻ sau tiêm bị sốc phản vệ, cần đặt trẻ nằm nghiêng sang trái và tiêm ngay một mũi thuốc adrenaline liều 0,01mg/kg trọng lượng vào bắp thịt. Đối với người lớn có thể tiêm từ 0,5 – 1ml. Nếu tình trạng không cải thiện có thể tiêm nhắc lại sau 10 phút và nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Cẩn trọng khi tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng có nguy cơ đặc biệt

*Đối tượng trẻ em tiêm vắc xin

Những bé đã có phản ứng mạnh ở những lần tiêm vắc xin trước đó hoặc sinh thiếu tháng cần phải cẩn trọng hơn khi tiêm những mũi tiếp theo. Bố mẹ có thể cho con tới bệnh viện để tiêm và theo dõi tốt hơn sau khi tiêm cũng như xử lý kịp thời nếu con gặp phản ứng nguy hiểm xảy ra.

Với những vắc xin sống như BCG, bại liệt uống và sở không nên sử dụng cho những trẻ em bị nhiễm HIV. Các bé sinh thiếu tháng nên tiêm chủng vào tháng thứ 2 sau sinh.

Đối tượng trẻ em khi tiêm vắc xin cần được theo dõi cẩn trọng

*Đối tượng nguy cơ nhiễm khuẩn đặc biệt

Những người mắc hen phế quản, hội chứng Down, nhiễm HIV, bệnh tim hoặc phổi mãn tính,… rất dễ gặp phản ứng sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin. 

*Đối tượng phụ nữ có thai và cho con bú

Các loại vắc xin sống có thể gây hại cho thai nhi vì thế bà bầu không nên dùng các loại vắc xin này. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai nếu người mẹ có nguy cơ phơi nhiễm bệnh sởi hoặc sốt vàng vẫn có thể tiêm phòng bình thường.

Đối tượng bà bầu và mẹ cho con bú tiêm vắc xin

Người nhiều cho rằng vắc xin chống Rubella có thể gây quái thai cho thai nhi tuy nhiên chưa có bằng chứng nào xác định chính xác điều này. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyên rằng phụ nữ nên tiêm vắc xin này trước khi mang bầu ít nhất 2 tháng.

Đối với mẹ đang cho con bú người mẹ tiêm vắc xin không ảnh hưởng tới em bé.

Phía trên là những chia sẻ về phản ứng sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc xin. Hy vọng với những thông tin trên mọi người có thể ý thức hơn việc bảo vệ mình và trẻ nhỏ khỏi những phản ứng nguy hiểm sau tiêm.

3 thoughts on “Phản ứng sốc phản vệ khi tiêm phòng vắc xin 

  1. gate says:

    I am a website designer. Recently, I am designing a website template about gate.io. The boss’s requirements are very strange, which makes me very difficult. I have consulted many websites, and later I discovered your blog, which is the style I hope to need. thank you very much. Would you allow me to use your blog style as a reference? thank you!

  2. stamp_muh says:

    Are you searching for a stamp maker? Our company creates custom stamps for a range of purposes. We use the latest technology to ensure each stamp is precise and of high quality. Choose from a wide range of sizes and designs, or send us your illustration for a custom stamp. We offer quick processing and exceptional customer service. Let us help you create the optimal stamp. Rubber stamp maker https://stamp-maker1.com/ , Rubber stamp maker.

  3. stamp_muh says:

    Are you searching for a stamp maker? Our organization creates custom stamps for a variety of purposes. We use the latest technology to ensure each stamp is exact and of superior quality. Choose from a broad selection of sizes and designs, or send us your design for a custom stamp. We offer fast turnaround times and excellent customer service. Let us assist you create the ideal stamp. Custom stamp maker https://stamp-maker1.com/ , Stamp engraver.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335