Những thực phẩm khiến bạn bị mỡ máu cao, nên cân nhắc khi ăn

Có thể nhiều người nghĩ rằng chỉ có những thực phẩm chứa cholesterol mới gây nên tình trạng mỡ máu cao. Tuy nhiên, thực tế có những thực phẩm không liên quan tới mỡ cũng có thể gây mỡ máu cao. Để chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây xin liệt kê những thực phẩm khiến bạn bị mỡ máu cao, nên cân nhắc khi ăn.

Tôm – Thực phẩm khiến bạn bị mỡ máu cao

Có thể bạn chưa biết, một phần tôm hấp hoặc nướng có khoảng 190 miligam cholesterol. Đây là một trong những nguyên nhân gây mỡ máu cao khi ăn tôm. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên hạn chế cholesterol ở mức 200 – 300 miligam mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Nội tạng

Trong gan, thận, lá lách có chứa hàm lượng cholesterol cao hơn thịt. Chính vì điều này chỉ nên tiêu thụ một phần 85 gram mỗi tháng một lần.

Thịt vịt

So với thịt gà thì thịt vịt và thịt ngỗng chứa hàm lượng cholesterol khá cao. Một bát thịt vịt hoặc ngỗng nấu chín không da chứa khoảng 128 miligam cholesterol. Trong khi 1 chén thịt gà chỉ chứa 113 miligam cholesterol.

Các sản phẩm sữa nguyên béo

Sữa nguyên béo chứa nhiều cholesterol. Hãy chọn các loại đã tách béo hoặc ít béo, chứa ít cholesterol.

Các loại nước ngọt

Đường là kẻ thù số một của mỡ máu. Tác hại của nó còn kinh khủng hơn cả chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol và nguy cơ bệnh tim tổng thể.

Để tránh tăng mức cholesterol xấu và tăng mức chất béo trung tính, bạn nên hạn chế độ ăn uống nhiều đường và đồ uống có chứa đường.

Bánh mì, cơm và mì sợi

Khi ăn các loại carbohydrate đơn đã loại bỏ chất xơ, cơ thể sẽ phân hủy giống như đường, dẫn đến tăng mức cholesterol xấu. Ăn quá nhiều carbs tinh chế như gạo, mì sợi và bánh mì có thể có tác hại tương tự như uống nước ngọt.

Ngũ cốc

Nghiên cứu cho thấy những người có mức đường huyết khỏe mạnh, chỉ cần ăn một bát ngũ cốc với sữa, lập tức mức đường huyết tăng đến mức tiền tiểu đường và tiểu đường. Nghiên cứu cũng cho thấy, ăn quá nhiều đường và tinh bột theo thời gian cũng có thể làm tăng huyết áp, tăng mức chất béo trung tính và mức cholesterol xấu.

Tốt nhất nên chọn bột yến mạch thô không đường nhiều chất xơ.

Thức ăn nhanh

Nghiên cứu năm cũng cho thấy ăn thức ăn nhanh hơn 1 lần một tuần có mức cholesterol xấu và cholesterol toàn phần tăng cao. Về lâu dài, điều này có thể làm tăng 10% nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Phía trên là những thực phẩm khiến bạn bị mỡ máu cao, nên cân nhắc khi ăn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đọc có thêm những thông tin cần thiết để chăm sóc sức khỏe tốt nhất nhé.

One thought on “Những thực phẩm khiến bạn bị mỡ máu cao, nên cân nhắc khi ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335