Những điều mẹ cần biết khi trẻ mọc răng

Mọc răng là một trong những dấu mốc phát triển quan trọng ở trẻ. Khi mọc răng lợi bắt đầu nứt ra để răng nhô lên, điều này gây không ít khó chịu và đau đớn ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể sốt, đi ngoài, quấy khóc,… vì thế cha mẹ cần chú ý và chăm sóc con cẩn thận hơn trong thời điểm này để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết hơn về những điều mẹ cần biết khi trẻ mọc răng.

Thời điểm mọc răng ở trẻ

Thông thường, thời điểm mọc răng của trẻ trong khoảng từ 6 – 30 tháng tuổi. Đa phần trẻ thường nhú chiếc răng đầu tiên khi 6 tháng tuổi, có số ít trẻ mọc răng sớm khi 3 – 4 tháng tuổi. Và cũng có những em bé mọc răng muộn khi lên 12 tháng tuổi mới bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên. Nhưng ba mẹ không cần quá lo lắng bởi do cấu trúc răng và di truyền ở mỗi bé khác nhau, nên có trẻ mọc nhanh mọc chậm là điều bình thường.

Thời điểm mọc răng ở trẻ

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng mà mẹ cần biết

Những điều mẹ cần biết khi trẻ mọc răng chính là thời điểm nào con mọc răng để có chế độ chăm sóc phù hợp. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cơ bản:

Trẻ chảy nhiều nước dãi

Dây thần kinh thứ 5 của trẻ được kích thích trong thời điểm bé mọc răng. Cơ chế hoạt động của hệ thống thần kinh khiến tuyến nước bọt của bé tiết ra nhiều hơn bình thường. Ba mẹ sẽ thấy hiện tượng trẻ chảy nhiều nước dãi do khoang miệng của trẻ lúc này còn nông và chức năng nuốt nước bọt cũng chưa hoàn thiện dẫn đến nước dãi chảy nhiều ra ngoài.

Đây cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến và dễ gặp nhất khi trẻ mọc răng. Khi bé lớn dấu hiệu này mờ nhạt hơn bởi hiện tượng chảy nước dãi sẽ giảm dần.

Trẻ chảy nhiều nước dãi – Dấu hiệu nhận biết mọc răng ở trẻ

Xung quanh cằm và miệng nổi mẩn

Do nước dãi chảy nhiều khiến vùng da quanh cằm và miệng luôn ẩm ướt gây nên hiện tượng nổi mẩn vùng da này. Cha mẹ cần chú ý con hơn để có biện pháp chăm sóc phù hợp.

Nhai và cắn nhiều hơn bình thường

Mầm răng nhú lên khiến hàm bị ngứa ngáy, hành động cắn và nhai giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn vào thời điểm này. Để đảm bảo không làm tổn thương nướu cũng như vệ sinh cho bé, ba mẹ nên chuẩn bị đồ gặm nướu cho con.

Nhai cắn giúp trẻ thấy thoải mái hơn trong thời điểm mọc răng

Sốt nhẹ ở trẻ cũng là dấu hiệu nhận biết mọc răng ở trẻ

Mọc răng cũng làm cho hệ miễn dịch của trẻ thay đổi dẫn đến tình trạng sốt. Hãy theo dõi thân nhiệt của con thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời. Khi trẻ sốt nên cho trẻ bú nhiều hơn, mặc quần áo có chất liệu thoáng mát cho trẻ. Với những trường hợp sốt cao cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Trẻ bú kém hoặc bỏ bú

Trong quá trình mọc răng, cảm giác khó chịu sẽ đeo bám trẻ nhiều hơn dẫn đến việc con bỏ bú, bú kém. Với những trường hợp bỏ bú kéo dài, ba mẹ nên chú ý và đưa trẻ đi khám để được xử lý kịp thời.

Trẻ khó chịu và quấy khóc nhiều hơn

Tùy từng bé mà mức độ quấy khóc khác nhau. 

Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác như ho không kèm sốt, ngủ không ngon giấc, hay giật mình,… Đây cũng là những biểu hiện khi trẻ lên răng, cha mẹ cần kiểm tra vùng nướu lợi kỹ càng để có biện pháp dỗ dành và chăm sóc trẻ thích hợp.

Trẻ quấy khóc nhiều hơn khi mọc răng

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ mọc răng?

Những điều mẹ cần biết khi trẻ mọc răng để giúp con cảm thấy thoải mái hơn trong thời điểm này, ba nên cần chú ý những điều sau:

– Chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, không ép trẻ ăn, nên cho trẻ ăn đồ loãng và nhừ,…

– Bổ sung thêm nước ép hoa quả vào thực đơn cho trẻ giúp tăng cường sức đề kháng và giảm đau.

– Nếu trên 6 tháng tuổi trẻ có thể sử dụng thuốc paracetamol nhưng nếu sốt lâu ngày không thuyên giảm hoặc sốt cao thì nên đi khám bác sĩ để đảm bảo an toàn.

– Tăng cữ bú với trẻ dưới 6 tháng tuổi, nếu trên 6 tháng có thể cho trẻ uống nhiều nước kết hợp bú mẹ.

– Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại gel mọc răng, những loại này có chứa benzocaine không tốt cho sức khỏe của trẻ. Do vậy nếu trẻ chậm mọc răng thì cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Phía trên là những chia sẻ về những điều mẹ cần biết khi trẻ mọc răng. Hy vọng với những thông tin trên ba mẹ sẽ có thêm thông tin để nhận biết và chăm sóc trẻ tốt hơn trong thời điểm nhạy cảm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335