Lịch sử bao cao su và những điều cần biết

Hiện nay, trên thế giới tiêu thụ trung bình 6-9 tỷ bao cao su mỗi năm. Một con số lớn khủng khiếp bởi bao cao su ra đời như một giải pháp “vàng” trong việc phòng tránh thai cũng như các bệnh lý xã hội lây truyền qua đường tình dục. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc lịch sử bao cao su ra đời như thế nào, hành trình con người tối ưu bao cao su đa dạng mẫu mã như hiện nay hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn những điều thú vị về bao cao su qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc ra đời của bao cao su

1. Bao cao su chất liệu từ vải lanh và da, ruột động vật

Khoảng 1000 năm trước công nguyên bao cao su đã ra đời với chất liệu chủ yếu bằng giấy lụa lanh, hoặc da mỏng chứ không phải bằng mủ cao su hay nhựa tổng hợp như bây giờ.

Năm 1500, bao cao su thời điểm này được làm từ chất liệu lanh với chiều dài khoảng 8inch (20cm) . Theo Gabrielle Fallopius – một bác sĩ người Ý cho rằng bao cao su là một biện pháp hữu hiệu để phòng tránh căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất thời bấy giờ là bệnh giang mai. 

Bao cao su chất liệu lanh

Năm 1640, bao cao su được làm từ ruột cừu được ra đời đầu tiên tại Pháp. Tại lâu đài Dudley ở Birmingham (Anh) cũng tìm thấy những mẫu bao cao su làm bằng ruột cá và ruột thú với hai đầu có khâu những sợi dây để buộc kín và điều chỉnh cho vừa vặn.

Bao cao su làm từ ruột động vật được chế tạo bằng cách nhúng ruột cừu vào nước vài giờ rồi lộn ra, sau đó nhúng vào kiềm loãng, cứ 12 tiếng đảo mặt một lần. Công đoạn tiếp theo là cạo hết phần dịch nhầy và mỡ rồi phơi trên khói lưu huỳnh. Cuối cùng là giặt bằng nước và xà phòng, thổi phồng, phơi khô, cắt ra thành miếng có độ dài hợp với dương vật rồi may thắt một đầu. Và để khi sử dụng mềm mại người dùng cần ngâm nước hoặc sữa nóng trước khi dùng.

Bao cao su chất liệu da, ruột động vật

Bao cao su làm từ da, ruột động vật mềm mại hơn so với chất liệu lanh, chính vì thế giá thành có phần đắt đỏ hơn và hay bị sử dụng lại nhiều lần. Và đương nhiên, bao cao su dù làm từ chất liệu gì thì thời bấy giờ chúng vẫn bị coi là một sản phẩm làm giảm khoái cảm của người dùng.

2. Sự ra đời của bao cao su chất liệu cao su

Năm 1839, Charles Goodyear phát minh ra phương pháp làm bao cao su từ chất liệu mới. Tuy nhiên các sản phẩm mới không được ưa chuộng bởi chúng có mùi hôi và dày như săm xe đạp.

Đến tận năm 1912, con người mới bắt đầu ứng dụng mủ cao su vào sản xuất bao cao su thay vì các nguyên liệu cổ xưa. Trong khoảng thời gian xảy ra chiến tranh thế giới thứ 2, bao cao su đã được sản xuất hàng loạt cho quân đội trên toàn thế giới. Các binh lính Mỹ sử dụng bao cao su trong việc bảo quản súng trường, tránh gây tắc súng do bụi bẩn và nước.

Bao cao su chất liệu cao su

Năm 1920, bao cao su được bán rộng rãi hơn tại các máy bán hàng tự động mặc dù một số liên bang vẫn cấm việc bán các công cụ hỗ trợ việc phòng tránh thai.

Năm 1950, bao cao su latex được cải tiến với chất liệu mỏng hơn, ôm sát hơn và có nhiều chất bôi trơn hơn.

Năm 1844, Charles Goodyear đã được nhận bằng sáng chế đầu tiên bao cao su cao su.

Bao cao su bị “thất sủng”

Những lợi ích bao cao su mang lại cho con người ai cũng thấy rõ, tuy nhiên đã có khoảng thời gian sản phẩm này bị con người “ngó lơ”. Năm 1960, sự ra đời của thuốc tránh và các kháng nguyên phòng tránh các bệnh tình dục khiến bao cao su không còn được sử dụng nhiều như trước.

Tuy nhiên, từ khi HIV/AIDS xuất hiện bao cao su xuất hiện phổ biến trở lại và như một vật dụng không thể thiếu cho tới thời điểm ngày nay.

Năm 2006, trên thế giới bán trung bình 9 tỷ chiếc bao cao su một năm. Thậm chí, bao cao su còn được đưa vào các tác phẩm nghệ thuật như một nguồn cảm hứng mới lạ.

Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn đọc hiểu hơn về lịch sử bao cao su và những điều cần biết. 

One thought on “Lịch sử bao cao su và những điều cần biết

  1. 20bet says:

    I am currently writing a paper and a bug appeared in the paper. I found what I wanted from your article. Thank you very much. Your article gave me a lot of inspiration. But hope you can explain your point in more detail because I have some questions, thank you. 20bet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335