Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ

Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ cực kỳ quan trọng. Trong thời gian này, sức đề kháng của em bé còn non yếu. Bất kỳ tác động nào cũng mang đến nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ. Vậy chăm sóc trẻ trong một tháng đầu sau sinh như thế nào? Bài viết dưới đây blog Ms Medi Việt Nam xin được chia sẻ chi tiết hơn như sau.

Cho trẻ ăn đúng cách – kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh

Sự hỗ trợ của người mẹ thời điểm này thực sự quan trọng bởi phản xạ của con còn non nớt. Việc mẹ cho con ăn đúng cách giúp hạn chế tình trạng nôn trớ hay ọc sữa. 

Ọc sữa vô cùng nguy hiểm, vì vậy sau khi cho con ăn mẹ nên vỗ ợ hơi cho con. Mẹ tiến hành bế đứng trẻ vài phút và khum tay vỗ nhẹ vào lưng trẻ sau mỗi cữ bú. Đặt đầu trẻ cao hơn một chút khi trẻ ngủ hoặc đặt nằm nghiêng để giảm nguy cơ hít sặc.

Một lưu ý quan trọng nữa là tuyệt đối không đặt trẻ sơ sinh nằm sấp.

Cho trẻ ăn đúng cách

Vệ sinh rốn và tắm cho bé

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi rất dễ bị nhiễm trùng qua đường rốn. Vì thế, việc chăm sóc rốn hàng ngày thực sự quan trọng và cần thiết.

Các mẹ lưu ý sau khi tắm cho con, nên vệ sinh rốn bằng nước muối sinh lý. Sau đó lau khô và tuyệt đối không bôi bất kể chất gì lên rốn. Nếu muốn rụng rốn nhanh các mẹ hãy để rốn luôn thông thoáng, không nên băng quá kín.

Trước khi tắm, các mẹ nên chuẩn bị đầy đủ quần áo, bỉm, khăn lau, khăn tắm, thuốc nhỏ mắt,… Việc chuẩn bị trước sẽ giúp mẹ ủ ấm kịp thời cho bé ngay sau khi tắm. 

Nơi tắm của bé phải luôn đảm bảo kín gió, tránh bé bị lạnh. Thời tiết mùa đông, các mẹ không cần ngày nào cũng tắm cho trẻ. Nên lau người bằng khăn ấm và cách vài ngày hãy tắm một lần.

Vệ sinh rốn và tắm cho bé

Quấn tã và đội mũ đúng cách cho trẻ sơ sinh

Không nên đội mũ cho con 24/7. Trẻ dưới 1 tháng tuổi thoát nhiệt qua da đầu. Các mẹ chú ý sờ gáy con để biết xem trẻ đang nóng hay lạnh. Nếu thời tiết nóng thì ban đêm hoặc khi đi ra ngoài chỉ cần đội cho con mũ che thóp. Khi ở nhà nên bỏ mũ ra để đầu con được thông thoáng.

Trẻ sơ sinh khả năng điều hòa thân nhiệt kém nên trẻ rất hay bị nóng. Nếu thấy trẻ ngứa ngáy, quấy khóc các mẹ cần chú ý để xử lý giúp trẻ.

Các mẹ cũng lưu ý không quấn tã cho trẻ sơ sinh quá chặt. Hành động này có thể làm ép khớp háng của trẻ phải duỗi thẳng và hướng ra trước, làm cho chân của trẻ bị lệch trục, bí bách, nóng, khó chịu….

Quấn tã và đội mũ đúng cách cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc da, mắt, lưỡi, mũi cho trẻ

Để ý đến làn da và đôi mắt của trẻ là một trong những kỹ năng khá quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh.

Có một số nguyên tắc ba mẹ cần tuân thủ khi chăm sóc da và mắt cho trẻ:

  • Không sử dụng xà phòng thô, mỹ phẩm có chất kích thích;
  • Cần thay tã ngay khi bé đi vệ sinh để tránh hăm mông.
  • Giữ độ ẩm thích hợp cho da bé
  • Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh mắt, mũi cho bé
  • Sử dụng khăn riêng để lau mặt cho bé

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để rơ lưỡi cho bé.

Chăm sóc da, mắt, lưỡi, mũi cho trẻ

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, vì thế ba mẹ nên để ý con thường xuyên. Kiểm tra thân nhiệt cho con nếu thấy chân tay lạnh hoặc nóng lên bất thường. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là từ 36,5 đến 37 độ C.

  • Khi nhiệt độ > 37,5 độ C ba mẹ nên bỏ bớt quần áo cho trẻ, mặc quần áo rộng rãi, tăng cường cho trẻ bú.
  • Nếu nhiệt độ > 38 độ C thì có nghĩa trẻ đã sốt. Nên lau mát các vị trí: nách, bẹn, cổ,… cho trẻ 30 phút/lần. Nếu không thấy hạ sốt hãy đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ.
Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Ngoài ra, sức đề kháng của trẻ dưới 1 tháng tuổi còn yếu ớt, tuyệt đối không ôm, hôn vào miệng trẻ. Điều này làm tăng nguy cơ vi trùng, vi khuẩn tấn công, gây bệnh cho trẻ.

Phía trên là những chia sẻ về kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho người lần đầu làm mẹ. Hy vọng với những thông tin trên giúp các mẹ đỡ bỡ ngỡ với lần đầu sinh con. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335