[HỎI ĐÁP] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Hỏi: Chào bác sĩ ạ. E muốn hỏi bác sĩ là uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Năm nay em 25 tuổi. Em muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp em một số vướng mắc về thuốc tránh thai khẩn cấp ạ. Trong năm 2013 em cũng hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Khoảng 1 tháng 1 lần. 

Đến tháng 11/2013 em bị nấm Candida nhẹ. Chữa ở phòng khám tư hơn 1 tuần sau đến bệnh viện Từ Dũ khám và kiểm tra thì đã khỏi. Siêu âm bụng, tử cung, buồng trứng, niêm mạc tử cung đều bình thường. 

Trong tháng 1/2014 em có sử dụng 3 liều thuốc tránh thai khẩn cấp cụ thể như sau: Ngày 3/1 uống 1 lần. 11/1 uống 1 lần. 28/1 uống 1 lần. Đến ngày 5-8/2 em bị ra máu đen. Ngày 20/2 em bị hành kinh đến 27/2. 

Ngày 20/3 chưa thấy bị hành kinh nên em đã uống thực phẩm chức năng điều hoà kinh nguyệt.

Và đến ngày 26/3 bị hành kinh đến ngày 1/4. Ngày 11 và 12/4 em đã quan hệ không an toàn, xuất tinh vào trong không dùng thuốc (nghĩa là từ ngày 29/1 đến ngày 12/4 và cho đến bây giờ em ngưng không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, quan hệ xuất tinh ngoài. Chỉ có duy nhất ngày 11 và 12/4 em quan hệ xuất tinh vào trong). 

Ngày 5/5 em đi siêu âm thai được 4 tuần tuổi kích thước túi ối 4mm. Em muốn hỏi bác sĩ việc em dùng thuốc tránh thai như vậy có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không ạ? Và tính tuổi thai nhi như thế nào cho đúng ạ? Em đang rất lo lắng. Kính mong bác sĩ tư vấn và phản hồi sớm cho em ạ. Em xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời: Chào bạn!

Thuốc viên tránh thai khẩn cấp chỉ chứa một loại progestin rất ít ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Tuổi thai về lý thuyết được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đối với chu kỳ kinh đều 28 ngày. 

Những trường hợp kinh nguyệt không đều thì tuổi thai được ước tính dựa vào kích thước của túi thai và phôi thai. Sự ước tính này càng chính xác nếu được siêu âm trong 3 tháng đầu thai kỳ.Trên thực tế, không thể dựa vào ngày giao hợp để tính tuổi thai một cách chính xác được.

Nguồn: poh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335