[HỎI ĐÁP] Tại sao trẻ em cần phải tiêm vắc xin Covid-19?

So với các bệnh truyền nhiễm như: bại liệt, bạch hầu, sởi thì Covid – 19 nguy hiểm hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn. Chính vì thế, đó cũng là lý do lý giải tại sao trẻ em cần phải tiêm vắc xin Covid-19.

Với nhóm trẻ em từ 12 tuổi trở lên được khuyến cáo tiêm vắc xin để giảm nguy cơ mắc bệnh Covid và ngăn các biến thể phát triển. Mặc khác, nếu không may mắc bệnh sẽ giảm nguy cơ bệnh trở nặng và hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Tại Mỹ, họ nghiên cứu nhóm tuổi 12- 15 tuổi, khoảng 1.100 trẻ em Mỹ được tiêm vắc xin Pfizer, kết quả cho thấy sau khi tiêm không ai trong nhóm này mắc Covid – 19. Mặt khác, với những trẻ em cùng nhóm tuổi trên không được tiêm vắc xin đã ghi nhận có 16 ca nhiễm.

Tại sao trẻ em cần tiêm vắc xin Covid – 19

Tại sao trẻ em cần phải tiêm vắc xin Covid-19. Kết quả thử nghiệm vắc xin của Moderna ở 3.732 trẻ em nhóm tuổi này cũng cho thấy khả năng đáp ứng miễn dịch ở trẻ từ 12-17 là tương tự như khi tiêm ở người trưởng thành.

Ở một diễn biến khác, tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho thấy hơn 96% trẻ em và thanh thiếu niên được tiêm hai liều vắc xin của Hãng Sinovac đã phát triển các kháng thể chống lại Covid – 19.

Đối với vắc xin của Sinopharm, kết quả nghiên cứu chỉ ra 96,1% số trẻ em tiêm đủ 2 mũi tạo ra lượng kháng thể lớn để chống lại virus SARS-CoV-2. Các thử nghiệm lâm sàng tại Cuba cũng cho thấy vắc xin do nước này sản xuất có hiệu quả hơn 90% trong việc bảo vệ trẻ em chống lại COVID-19.

Trẻ em tiêm vắc xin Covid-19 để giảm nguy cơ mắc bệnh và ngăn các biến thể phát triển

Trong nhóm tuổi thanh thiếu niên, giới chuyên gia khẳng định rằng vắc xin Covid – 19 an toàn với họ. Các tác dụng phụ sau tiêm ở trẻ em cũng tương tự như ở người lớn. Những biểu hiện sau tiêm như sưng đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau cơ và khớp, nhức đầu, sốt nóng, sốt rét,… Các triệu chứng đa phần sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau khoảng vài ngày, không để lại di chứng. 

Nhưng các phản ứng này thường ở mức nhẹ hoặc trung bình và cải thiện trong vài ngày. Bác sĩ Candice Robinson, phụ trách mảng y tế của Cơ quan Y tế công cộng Chicago (Mỹ), cho biết các thử nghiệm vắc xin với trẻ từ 12-15 tuổi cho thấy “rất hiệu quả và không có lo ngại lớn nào về độ an toàn”.

Cần tiêm phòng cho trẻ em để kiểm soát đại dịch đó là một trong những lý do để trả lời cho câu hỏi “Tại sao trẻ em cần phải tiêm vắc xin Covid – 19?”. Những gia đình có trẻ em trong độ tuổi 12-18 tuổi có thể liên hệ tới trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn thêm về tiêm vắc xin Covid -19.

One thought on “[HỎI ĐÁP] Tại sao trẻ em cần phải tiêm vắc xin Covid-19?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335