[HỎI ĐÁP] Bao nhiêu tuổi thì có nguy cơ bị loãng xương?

Hỏi: Chào bác sĩ! Thưa bác sĩ tôi muốn hỏi từ bao nhiêu tuổi thì có nguy cơ bị loãng xương? Giữa nam và nữ có độ tuổi loãng xương giống hay khác nhau? Mong được bác sĩ giải đáp.

Đáp:

Bệnh loãng xương hay còn được biết đến như bệnh giòn xương và xốp xương. Đây là tình trạng xương mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa, làm cho xương ngày càng dễ bị tổn thương và dễ gãy ngay cả khi chỉ gặp chấn thương nhẹ.

Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc phải loãng xương càng lớn hơn, tỷ lệ người bị loãng xương ở nữ giới thường cao hơn so với nam giới, người có khung xương nhỏ có nguy cơ loãng xương cao hơn so với người có thân hình cao lớn. 

Độ tuổi dễ mắc loãng xương là những người trên 50 tuổi, ước tính trên thế giới hiện nay có khoảng 1/3 số nữ giới và 1/8 số nam giới trong độ tuổi này có nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, những người có nguy cơ bị loãng xương đang ngày càng trẻ hóa, tỉ lệ người bị loãng xương ở độ tuổi từ 30 trở lên cũng đang dần tăng cao.

Trên thực tế, khi chúng ta 30 tuổi thì mật độ xương đã đạt đến mốc đỉnh điểm. Kể từ đây, quá trình sản xuất những phần xương mới sẽ chậm lại trong khi những phần xương cũ lại không ngừng thoái hóa. Ở một thời điểm nhất định thì tốc độ thoái hóa xương sẽ bắt kịp và vượt qua tốc độ tạo ra xương mới khiến chất lượng xương kém dần gây ra loãng xương và các vấn đề khác ở hệ xương khớp. Chính vì vậy, bạn nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh loãng xương để giảm thiểu nguy cơ xuống mức thấp nhất.

Nguồn: benhvienthucuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335