F0 khỏi bệnh bao lâu thì mới an toàn, không lây bệnh cho cộng đồng

F0 khỏi bệnh bao lâu thì mới an toàn, không lây bệnh cho cộng đồng? Đây có lẽ là mối quan tâm hàng đầu trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay. Sau thời gian cách ly 14 ngày từ khi khỏi bệnh, liệu F0 có khả năng lây bệnh hay không? Hãy cùng blog Ms Medi Việt Nam tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

F0 khỏi bệnh bao lâu thì mới an toàn, không lây bệnh cho cộng đồng?

F0 là một bệnh nhân dương tính hoặc được xử lý như dương tính với virus Corona. Thường những người F0 sẽ có các triệu chứng như: ho, sốt, khó thở và đã tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm bệnh, hay nghi ngờ nhiễm trong vòng 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng trên.

PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Dược TP HCM, kiêm Trưởng đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cho biết: “Theo quy định của Bộ Y tế là phải cách ly 28 ngày. Tuy nhiên, khi không có triệu chứng hay triệu chứng nhẹ thì chỉ cần cách ly từ 10-14 ngày là đủ.”

F0 bao lâu thì không lây bệnh cho cộng đồng

Đối với F0 đã xuất hiện triệu chứng

Trong trường hợp này phải cách ly tối thiểu 14 ngày, các triệu chứng hết trước 3 ngày trở lên và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc tải lượng vi-rút thấp CT >= 30 trước ngày ra viện thì được xem là an toàn, không có khả năng lây bệnh cho người khác.

Tuy nhiên nếu F0 đã cách ly trên 10 ngày mà kết quả xét nghiệm PCR vẫn dương tính hoặc tải lượng vi-rút cao CT <= 30, thì phải cách ly đủ 21 ngày. Chỉ được ra ngoài khi các triệu chứng bệnh đã hết trước 3 ngày và PCR âm tính.

Đối với F0 không có triệu chứng hoặc các triệu chứng nhẹ

Đối với các trường hợp F0 này, thì sau 7 ngày cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính và không có các triệu chứng của bệnh. Thì việc cách ly sẽ chấm dứt và có thể tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, lúc này F0 mới được xem là an toàn, không có khả năng lây bệnh cho người khác.

Một số lưu ý sau khi kết thúc cách ly

Tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K
  • Tất cả các trường hợp tự theo dõi sau khi kết thúc cách ly phải tuân thủ nghiêm ngặt 5K. Nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, đau họng, mất vị giác, mất khứu giác… thì phải đưa đi xét nghiệm ngay lập tức. Bằng cách phát hiện nhanh hoặc RT-PCR. Nếu có kết quả dương tính cần báo cho sở y tế địa phương và xử lý theo quy định.
  • Các F0 đã được chữa lành vẫn có khả năng mắc bệnh mặc dù tỷ lệ thấp hơn nhiều. Vì vậy vẫn luôn tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống Covid.

Phía trên là những chia sẻ về chủ đề F0 khỏi bệnh bao lâu thì mới an toàn, không lây bệnh cho cộng đồng. Hy vọng với những thông tin trên phần nào giúp bạn đọc yên tâm hơn, phòng dịch hiệu quả hơn.

Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/f0-am-tinh-bao-lau-thi-moi-khong-co-kha-nang-lay-benh-cho-cong-dong-1404523

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335