Dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm và cách phòng tránh 

Tỷ lệ ung thư vú ngày càng cao. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở giai đoạn 1 cao hơn 80%, ở giai đoạn 2 tỷ lệ này là 60%, đồng thời bảo tồn được vú. Ở giai đoạn 3 và giai đoạn 4 tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp và việc điều trị chỉ mang tính chất giảm bớt cơn đau và kéo dài cuộc sống. Bởi vậy việc nhận biết ung thư vú sớm cực kỳ quan trọng giúp chị em tự bảo vệ sức khỏe. Dưới đây, Blog  Ms Medi Việt Nam xin chia sẻ cụ thể hơn về chủ đề này.

Những dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm

Ngực hoặc tuyến vú có cảm giác đau nhức

Nhiều chị em trong thời kỳ mang thai hay trong ngày hành kinh cảm thấy đau tức ngực là điều bình thường. Tuy nhiên, với những ngày bình thường bạn gặp những dấu hiệu trên kèm cơn đau kéo dài và có xu hướng đau hơn khi đến kỳ kinh nguyệt thì bạn nên đi thăm khám sớm.

Ngực hoặc tuyến vú có cảm giác đau nhức

Bầu ngực to bất thường – dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm. Đừng chủ quan khi thấy ngực to lên bất thường và không cân xứng. Tình trạng cương cứng vú diễn ra thường xuyên bạn nên chủ động đi thăm khám sớm.

Nổi u cục ở tuyến vú

Sau khi hết kỳ kinh chị em có thể tự khám vú hàng tháng. Khối u lạ xuất hiện có thể là lành tính hoặc ác tính. Rất nhiều chị em đã phát hiện ung thư vú sớm nhờ phương pháp này.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn có thể tự khám vú trước gương. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.

Tự khám vú tại nhà

Ở nách nổi hạch – dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm

Khi khám vú bạn cũng có thể kiểm tra vùng hố nách. Hạch nách có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vú. Có khá nhiều trường hợp được chẩn đoán khi người bệnh phát hiện tình cờ hạch hố nách.

Da vùng vú có sự thay đổi bất thường

Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm. Nếu bạn thấy da vùng vú thay đổi như: đỏ, sưng dưới dạng sần da cam,… thì chị em cần đi thăm khám sớm. Đây rất có thể là ung thư vú giai đoạn muộn.

Tụt núm vú, thay đổi vùng da quanh đầu núm vú

Nếu là tụt núm vú bẩm sinh thì không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, núm vú tự nhiên tụt hẳn vào trong, cứng và không kéo được ra như bình thường thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết với dấu hiệu vùng da bị nhăn nheo, co rút, chảy dịch bất thường ở núm vú,…

Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú

Những đối tượng dễ mắc ung thư vú
  • Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.
  • Người vô sinh, hiếm muộn, sinh con đầu lòng trên 35 tuổi,…
  • Người có tiền sử mắc bệnh u nang hoặc u xơ tuyến vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung…
  • Người phải tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, tia bức xạ.

Cách phòng tránh ung thư vú 

  • Ăn nhiều rau xanh, tăng thêm thực phẩm giàu phytoestrogens
  • Cân nhắc việc điều trị bằng hormone ở giai đoạn mãn kinh. Việc tăng thêm lượng hormone estrogen vào cơ thể có thể làm tăng sự phân chia tế bào vú, dẫn đến tăng thêm nguy cơ kích thích sự phát triển của các tế bào bất thường gây ung thư vú.

Phía trên là những chia sẻ về dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm và cách phòng tránh. Hy vọng những chia sẻ trên chị em có thêm thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

One thought on “Dấu hiệu nhận biết ung thư vú sớm và cách phòng tránh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335