9 thói quen cứ nghĩ là đúng nhưng gây nguy hiểm khó lường

Có những thói quen “ăn vào máu” như: ngửa đầu ra sau khi chảy máu cam, đánh răng ngay sau khi ăn hay hút nọc độc khi bị rắn cắn,… Tất cả những thói quen này đều hình thành từ khi con nhỏ của đa phần người Việt Nam nhưng không biết rằng chúng thực sự gây nguy hiểm. Để chia sẻ rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn về 9 thói quen cứ nghĩ là đúng nhưng gây nguy hiểm khó lường.

1. Thổi thức ăn cho trẻ nhỏ

Sức đề kháng của trẻ nhỏ còn rất non yếu. Chính vì thế, những hành động như thổi đồ ăn cho bé vô tình có thể khiến vi khuẩn vào thức ăn và tấn công trẻ.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ tốt nhất không nên dùng chung chén, muỗng với con và không thổi thức ăn, hãy để nguội tự nhiên.

Thói quen thổi thức ăn cho trẻ có thể khiến vi khuẩn truyền vào thức ăn

2. Ngửa đầu ra sau khi chảy máu cam

Đây là một trong những trường hợp điển hình trong 9 thói quen cứ nghĩ là đúng nhưng gây nguy hiểm khó lường. Máu có thể chảy ngược xuống cuống họng nếu chúng ta ngửa đầu ra sau khi chảy máu cam. Máu chảy xuống cuống họng, chạy qua lỗ thông khí và có thể gây sặc máu

Nhiều người gặp tình trạng tệ hơn do nuốt phải phần máu cam chảy ra, dẫn đến tình trạng buồn nôn, nôn ói.

Hành động nên làm trong trường hợp này là dùng ngón tay bịt mũi, giữ đầu thẳng và cằm song song với sàn nhà.

Ngửa đầu ra sau khi chảy máu cam có thể khiến máu chảy ngược xuống cuống họng

3. Đỡ người bị ngất xỉu dậy

Có thể bạn chưa biết những trường hợp đột ngột ngất xỉu phần nhiều đều do huyết áp hạ thấp quá đột ngột, khiến máu không lưu thông lên não. Nếu đỡ người bị ngất xỉu dậy hành động này có thể tiếp tục ngăn máu đến não.

Trong trường hợp này, bạn nên xử lý như sau:

  • Đặt đầu của người đó thấp hơn ngực của họ. 
  • Để họ ngồi cúi đầu xuống thấp, hoặc tốt nhất là nằm.
  • Nên để người bị ngất xỉu ở vị trí này trong vài phút cho đến khi ổn mới dậy.
Đỡ người bị ngất xỉu dậy hành động này có thể tiếp tục ngăn máu đến não.

4. Hút nọc độc khi bị rắn cắn

Đây cũng là một trong 9 thói quen cứ nghĩ là đúng nhưng gây nguy hiểm khó lường. Có thể bạn chưa biết việc hút nọc độc khi rắn cắn thực sự không giúp ích gì cho nạn nhân cả.

Điều bạn cần làm là đặt nạn nhân nằm xuống sao cho vết cắn thấp hơn tim và giữ nguyên tư thế đó để giữ nọc độc không lan rộng. Sau đó gọi cấp cứu hoặc chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sở cứu kịp thời.

5. Đánh răng ngay sau bữa ăn

Theo các chuyên gia nha khoa, bạn nên chờ ít nhất 30 phút sau ăn mới được đánh răng. Lý do vì sau bữa ăn rất nhiều thực phẩm chứa đường, tinh bột và axit làm yếu và mềm men răng. Vì thế, nếu đánh răng ngay sau bữa ăn có thể khiến men răng bị xói mòn, bị tổn thương nghiêm trọng.

Sai lầm khi đánh răng ngay sau bữa ăn

6. Cứu người bị hóc dị vật vào đường thở bằng cách vỗ vào lưng khi họ đứng thẳng

Đây cũng là một trong 9 thói quen cứ nghĩ là đúng nhưng gây nguy hiểm khó lường. Để nạn nhân ở tư thế đứng thẳng và vỗ lưng có thể khiến dị vật di chuyển xuống sâu hơn. Trong trường hợp nãy hãy cho nạn nhân nghiêng người về phía trước rồi vỗ ngược vào lưng họ ở khoảng giữa hai bả vai.

7. Chườm đá trực tiếp lên vết bầm

Chườm đá lạnh trực tiếp lên da có thể làm giảm lưu lượng máu từ đó làm chậm quá trình chữa lành vết thương hoặc gây tê cóng.

Để đảm bảo an toàn tốt nhất hãy bọc đá lạnh trong khăn vải, sau đó chườm đá vùng bị bầm, nhưng không được giữ quá 10 phút cùng một lúc.

Thói quen chườm đá trực tiếp lên vết bầm tím nên được loại bỏ

8. Thoa bơ, kem đánh răng hoặc chườm đá vào vết bỏng

Việc thoa bơ hay kem đánh răng lên vết bỏng có thể khóa nhiệt ở vùng da tổn thương, khiến vết bỏng càng sâu hơn. Chườm đá lên vết bỏng cũng không có tác dụng, vì đá có thể làm da quá lạnh so với cần thiết.

Tốt nhất là bạn nên xả nước mát lên vết bỏng trong 10 – 20 phút, sau đó băng lại và đến gặp bác sĩ.

9. Dùng chai đựng nước cũ để đựng nước uống

Hóa chất nguy hiểm BPA tồn tại nhiều trong các loại chai đựng nước làm từ nhựa tái chế. Chưa kể đến, lượng vi khuẩn từ các chai nhựa đã qua sử dụng thường vượt quá giới hạn an toàn.

Vì vậy, hãy vứt bỏ chai nhựa đựng nước ngay sau lần sử dụng đầu tiên và mua loại bình đựng nước chuyên dụng để sử dụng.

Phía trên là 9 thói quen cứ nghĩ là đúng nhưng gây nguy hiểm khó lường. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn loại bỏ được những thói quen nguy hại, nâng cao sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335