8 lầm tưởng phổ biến về ung thư vú

Hầu hết chị em đều cảm thấy khá lo lắng khi phát hiện mình có khối u ở vú, tuy nhiên đừng vội xác định khối u đó là ác tính hay lành tính mà hãy tiếp tục theo dõi và trao đổi với bác sĩ. Dưới đây là 8 lầm tưởng phổ biến về ung thư vú và sự thật về nó.

Khối u ở vú chắc chắn là ung thư

Hầu hết các khối u ở vú không phải là ung thư, nhưng thường là u nang hoặc u xơ. Trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, một số cục u xuất hiện và biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thường xuyên theo dõi vú để biết những thay đổi bất thường và trao đổi với bác sĩ để chẩn đoán bản chất của khối u và điều trị thích hợp.

Nếu bạn có khối u nhưng chụp X-quang tuyến vú của bạn cho kết quả bình thường thì không cần xét nghiệm thêm

Chụp X-quang tuyến vú

Để có chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như chụp MRI, sinh thiết (nơi bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ từ khối u để kiểm tra) hoặc chụp X-quang tuyến vú.

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các xét nghiệm thường xuyên hơn.

Các cục u ung thư vú luôn không đau

Căn bệnh này không phải lúc nào cũng gây ra đau đớn, nhưng thực tế là một khu vực của vú bị đau không loại trừ sự phát triển của ung thư ở khu vực đó. Căn bệnh này là dạng viêm có các triệu chứng ban đầu, chẳng hạn như vú đỏ, sưng, đau và ấm, và có thể đau khi một khối u phát triển.

Nếu khối u được tìm thấy trong khi cho con bú, nó không phải là ung thư

Mặc dù việc cho con bú làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú của người mẹ, nhưng không phải là không thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy một khối u ở vú khi cho con bú, hãy để ý nó, bạn có thể hẹn bác sĩ để siêu âm và trao đổi thêm với bác sĩ.

Nếu thấy một khối u ở vú khi cho con bú, hãy để ý nó

Thanh niên không bị ung thư vú

Mặc dù hầu hết phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh hoặc trên 50 tuổi thường mắc bệnh này. Nhưng dù bạn bao nhiêu tuổi, khi phát hiện có khối u ở vú, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Các khối u có thể gây ung thư ngay cả ở phụ nữ trẻ.

Các khối u nhỏ ít có khả năng trở thành ung thư hơn các khối u lớn hơn

Các cục u ở vú có đủ kích cỡ. Kích thước của khối u không liên quan gì đến khả năng bị ung thư. Hãy đến gặp bác sĩ bất cứ khi nào bạn cảm thấy một khối u mới hoặc một khối u trước đó phát triển với kích thước bất thường (ngay cả khi nó rất nhỏ). Các khối u nhỏ cũng có thể là ung thư.

Sau khi chụp X-quang tuyến vú, nếu bạn cảm thấy có khối u ở vú, bạn có thể đợi 1 năm trước khi kiểm tra lại

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy một khối u trong vú, ngay cả khi bạn vừa chụp quang tuyến vú và kết quả bình thường. Chụp X-quang tuyến vú có thể bỏ sót một số bệnh ung thư, đặc biệt nếu bạn có mô vú dày đặc hoặc khối u ở vị trí khó (chẳng hạn như gần nách).

Các cục u ở vú là vô hại nếu gia đình không có tiền sử mắc bệnh ung thư vú

Nhiều phụ nữ cho rằng nếu trong gia đình không có ai mắc bệnh ung thư vú thì họ không có nguy cơ mắc bệnh này. Tuy nhiên, không phải vậy. Theo một số nghiên cứu, ít hơn 15% phụ nữ bị ung thư vú có người thân mắc bệnh.

Phía trên là những chia sẻ về 8 lầm tưởng thường gặp về ung thư vú. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

2 thoughts on “8 lầm tưởng phổ biến về ung thư vú

  1. Pingback: Automation Testing software

  2. Pingback: magic mushrooms for sale oakland California

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335