7 sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc răng miệng mà rất nhiều người mắc phải

Chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ giúp bạn có một hàm răng sạch sẽ, trắng sáng mà còn góp phần phòng tránh được các bệnh răng miệng. Tuy nhiên, không có quá nhiều người biết cách chăm sóc răng miệng bài bản, đa phần là thực hiện theo cảm tính. Chính vì thế, bài viết dưới đây xin nêu ra 7 sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc răng miệng mà rất nhiều người đang mắc phải. Hy vọng thông qua bài viết này mọi người sẽ có thêm những kiến thức cơ bản để chăm sóc răng miệng hiệu quả hơn.

1. Đánh răng ngay sau bữa ăn – sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc răng miệng

Nếu bạn thực hiện thói quen đánh răng sau khi ăn ngay lập tức đồng nghĩa với việc bạn đang từng ngày làm răng và nướu yếu đi. Sau khi ăn, môi trường khoang miệng cần ít nhất 30 phút để cân bằng lại độ pH. Trong quá trình ăn uống, những thực phẩm hay đồ uống có tính axit cao như nước chanh, nước cam có thể gây hại men răng của bạn. Chính vì thế, để bảo vệ răng miệng đúng cách bạn nên đợi 30 phút sau rồi hãy đánh răng nhé.

Chải răng ngay sau khi ăn – sai lầm nghiêm trọng trong việc chăm sóc răng miệng

2. Không đánh răng trước khi đi ngủ

Việc quên đánh răng trước khi đi ngủ cũng là một trong 7 sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc răng miệng mà rất nhiều người mắc phải. Có thể bạn chưa biết, vi khuẩn có thể sinh sôi phát triển trong khoang miệng khi bạn ngủ dẫn đến việc men răng bị ăn mòn, tạo nên các mảng bám. Chính vì thế, nếu muốn răng trắng khỏe hãy thực hiện đánh răng hàng ngày trước khi đi ngủ.

3. Đánh răng nhiều hơn 2 lần mỗi ngày

Theo các chuyên gia, việc đánh răng nhiều lần trong ngày có thể khiến men răng bị tổn thương. Sau các bữa ăn trưa hoặc bữa ăn phụ nếu muốn làm sạch răng bạn có thể súc miệng với nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Cách chăm sóc răng miệng tốt nhất là nên đánh răng 2 lần/ngày và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch.

4. Không vệ sinh nướu và lưỡi – sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc răng miệng

Không vệ sinh nướu và lưỡi thường xuyên

Đây cũng là một trong 7 sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc răng miệng mà rất nhiều người mắc phải. Đa phần mọi người thường không để ý nhiều đến vùng lưỡi và nướu. Sau khi ăn, thức ăn vẫn bám vào lưỡi và nướu vì thế nếu không vệ sinh sẽ dẫn đến viêm nhiễm nướu, hôi miệng.

Để nướu khỏe mạnh bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng sạch hoặc vệ sinh ngón tay sạch rồi thực hiện mát xa vùng nướu.

5. Thực hiện đánh răng quá mạnh tay

Rất nhiều người chải răng mạnh để loại bỏ thức ăn thừa, tuy nhiên hành động này có thể làm mòn men răng. Chính vì thế, hãy thực hiện đánh răng đúng cách sẽ giúp bạn loại bỏ được thức ăn thừa hiệu quả hơn mà không ảnh hưởng tới men răng.

Cách đánh răng đúng cách:

– Đặt bàn chải nằm ngang 45 độ ở phần viền nướu.

– Chải mặt ngoài của răng nhẹ nhàng bằng cách rung và xoay tròn tại chỗ, tránh hành động chải ngang gây ảnh hưởng răng miệng.

– Chải mặt trong của răng tương tự như mặt ngoài để loại bỏ sạch các mảng bám dư thừa.

– Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và rung nhẹ.

6. Không lấy cao răng định kỳ

Cao răng hình thành từ nước bọt và vi khuẩn thức ăn còn sót lại sau khi những bữa ăn. Nó thường có màu vàng nâu và đánh răng thông thường không thể làm sạch được. Nếu không vệ sinh và loại bỏ thì sẽ gây ra bệnh viêm nướu phát triển thành viêm nha chu có thể làm mất răng. 

Không lấy cao răng định kỳ cũng là một sai lầm trong chăm sóc răng miệng

7. Không thay bàn chải đánh răng thường xuyên – sai lầm trong cách chăm sóc răng miệng

Thay bàn chải đánh răng 3 tháng một lần hoặc sau khi bạn có bệnh răng miệng. 

Sau khi đánh răng đa phần mọi người chỉ rửa sơ bàn chải với nước, không làm sạch được các vi khuẩn có hại. Chính vì thế, để làm sạch tối đa bàn chải đánh răng, bạn nên ngâm trong nước súc miệng khoảng 20 phút. 

Phía trên là những chia sẻ về 7 sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc răng miệng mà rất nhiều người mắc phải. Ngoài việc thay đổi thói quen chăm sóc răng hàng ngày, bạn cũng cần để ý tới chế độ ăn uống đầy đủ canxi và các vitamin để đảm bảo răng miệng luôn chắc khỏe.

One thought on “7 sai lầm nghiêm trọng trong cách chăm sóc răng miệng mà rất nhiều người mắc phải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335