7 loại bệnh răng miệng nguy hiểm, thầm lặng gây rụng răng toàn hàm

7 loại bệnh răng miệng nguy hiểm, thầm lặng gây rụng răng toàn hàm mà bạn cần phải chú ý. Bệnh về răng không chỉ xảy ra ở lứa tuổi trung niên như trước đây mà ngay cả thanh thiếu niên hiện nay cũng gặp rất nhiều vấn đề răng miệng. Vậy cụ thể những bệnh lý đó là gì, cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của blog Ms Medi Việt Nam.

1. Viêm nha chu

Viêm nha chu – một trong 7 loại bệnh răng miệng nguy hiểm. Nha chu là hệ thống nướu răng, xương ổ răng, dây chằng nướu và gai nướu bao bọc các kẽ răng. Nguyên nhân hình thành viêm nha chu là do mảng bám lâu ngày không được vệ sinh. Từ đó tích tụ vi khuẩn, khiến nướu răng sưng đỏ, gây đau đớn cho người bệnh.

4 giai đoạn của bệnh viêm nha chu:

Giai đoạn 1: Viêm nướu.

Người bệnh xuất hiện tình trạng hôi miệng, đỏ và sưng nướu. Khi đánh răng bị chảy máu,  bị tụt nướu 2 – 4 mm.

Viêm nha chu bệnh lý răng miệng nguy hiểm

Giai đoạn 2 và 3: Viêm nha chu nhẹ và trung bình.

Ở giai đoạn này nướu sưng đỏ hơn, hôi miệng nặng, tụt nướu từ 4 – 7 mm và có thể gây đau đớn hoặc không cảm thấy đau.

Giai đoạn 4: Viêm nha chu cấp độ nặng.

Ở giai đoạn này các dấu hiệu rõ ràng hơn: nướu sưng, đỏ tấy, nhạy cảm, ê buốt, tụt nướu hơn 7mm, hôi  miệng nặng và đau đớn khi ăn nhai.

Tình trạng viêm nha chu nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến mất răng toàn hàm.

2. Sâu răng 

Sâu răng bệnh lý răng miệng nguy hiểm

Các vi khuẩn phân hủy thức ăn tạo nên các mảng bám trên răng. Quá trình này sản sinh ra nhiều axit ăn mòn men răng. Lâu ngày xuất hiện các lỗ hổng trên bề mặt răng do vi khuẩn tấn công.

Đặc biệt ở độ tuổi trung niên, khi các dấu hiệu lão hóa của răng miệng càng rõ rệt hơn. Sâu răng cần có biện pháp xử lý sớm, tránh trường hợp chủ quan để lâu sâu răng phá hủy cấu trúc răng miệng, thậm chí có thể gây mất răng.

3. Viêm nướu 

Viêm nướu răng xảy ra do vệ sinh răng miệng không cẩn thận. Vôi răng, mảng bám tích tụ, tạo nên ổ vi khuẩn gây hại cho nướu. Nướu bị viêm, sưng đau nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm.

Viêm nướu bệnh răng miệng nguy hiểm

4. Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là tình trạng chảy máu ở phần lợi, nướu. Ta thường gặp tình trạng này khi đánh răng. Người bị chảy máu chân răng thường kèm theo một số triệu chứng như: hơi thở có mùi, sưng nướu, …

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng có thể là do một số bệnh lý về răng lợi như viêm nha chu, viêm nướu răng, …

5. Tình trạng mòn răng

Tình trạng mòn răng

Mòn răng là tình trạng mất đi lớp men răng do bị mài mòn. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mòn răng có thể do việc chăm sóc răng miệng chưa kỹ, ăn vặt quá nhiều,… 

Để ngăn ngừa tình trạng này và giữ cho răng khỏe mạnh nên thực hiện đánh răng 2 lần/ngày hay sử dụng các máy làm sạch răng chuyên dụng như máy tăm nước.

6. Bệnh viêm tủy răng

Bệnh viêm tủy răng cũng là một trong 7 loại bệnh răng miệng nguy hiểm. Viêm tủy răng do vi khuẩn từ bệnh về sâu răng, chúng thâm nhập vào từ lỗ sâu răng và qua các cuống răng. Người bệnh viêm tủy răng thường xuất hiện các cơn đau dữ dội từng cơn. Khi ăn đồ nóng lạnh hoặc thức ăn lọt vào chỗ sâu thì cơn đau càng tăng gấp bội.

Bệnh viêm tủy răng

7. Tủy răng hoại tử

Tình trạng viêm tủy răng không được điều trị dẫn đến hoại tử. Khi tủy răng bị hoại tử người bệnh thường không còn đau đớn nữa. Tuy nhiên, răng đã chết tủy lâu dần dẫn đến các bệnh về răng miệng nguy hiểm như: viêm quanh chóp chân răng, áp-xe quanh chóp răng,…

Phía trên là những chia sẻ về 7 loại bệnh răng miệng nguy hiểm, thầm lặng gây rụng răng toàn hàm. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn đọc biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách và tự mình chủ động phòng ngừa các bệnh răng miệng nguy hiểm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335