7 di chứng sau sinh mổ đeo bám người mẹ cả đời

Nhiều người nói rằng sinh mổ không phải chịu cơn đau đẻ, nhàn nhã hơn mẹ sinh thường. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng biết các di chứng sau sinh mổ đeo bám người mẹ cả đời đáng sợ như thế nào. 

Dẫu biết sinh mổ hay sinh thường là do bác sĩ dựa theo tình hình thực tế sẽ chỉ định. Và nếu được chỉ định đẻ mổ, các mẹ hãy cố gắng kiêng cữ và chăm sóc sức khỏe để hạn chế tối đa ảnh hưởng của các biến chứng sau sinh.

7 di chứng sau sinh mổ đeo bám người mẹ cả đời

1. Đau lưng sau sinh mổ

Trước khi tiến hành ca sinh mổ, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê ở khu vực sống lưng. Vì vậy, nhiều mẹ cảm thấy đau lưng sau khi sinh cũng là điều bình thường. Thuốc gây tê được đặt vào giữa cột sống thắt lưng của sản phụ và cắm một cây kim dài. Điều này gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với người mẹ.

Đau lưng sau sinh mổ

2. Vết sẹo mổ

Mặc dù hiện nay y học rất phát triển nhưng vết sẹo sau sinh mổ vẫn luôn tồn tại trên cơ thể người mẹ. Đặc biệt, vết mổ rõ nét hơn từ khi sinh con lần hai.

3. Tổn thương tử cung

Thai nhi hình thành và phát triển trong tử cung của người mẹ, do đó mà kích thước tử cung cũng tăng lên. Bạn hãy tưởng tượng đến một quả bóng được bơm căng lên rồi bị xẹp xuống. Những vết mổ mới chồng chéo lên vết mổ cũ nếu sinh con những lần sau. Tử cung người mẹ cũng giống như vậy. Tổn thương tử cung sẽ ghê gớm thế nào sau mỗi lần sinh mổ.

Tổn thương tử cung sau sinh mổ

4. Di chứng gây tê sau sinh mổ

Di chứng của thuốc gây tê không chỉ ảnh hưởng vài tuần đầu sau sinh mà còn có thể kéo dài vài năm. Phổ biến nhất là nhiều chị em cảm thấy đau đầu, hay bị đãng trí lúc nhớ lúc quên. 

5. Phục hồi chậm – di chứng sau sinh mổ đeo bám người mẹ

So với sinh thường thì sinh mổ phục hồi chậm hơn rất nhiều. Sinh mổ tạo ra vùng chấn thương lớn hơn vì thế thời gian phục hồi tự nhiên cũng lâu hơn. Người mẹ cảm thấy mệt mỏi và yếu hơn do cơn đau hậu sản kéo dài hơn sinh thường. Sau khi sinh mổ, người mẹ cũng chưa thể bế con được luôn, đó cũng là một điều thiệt thòi với các bà mẹ.

6. Nguy cơ bị dính ruột rất cao

Bác sĩ cắt bảy lớp trên bụng mới có thể đưa em bé ra ngoài và đây được xem là ca phẫu thuật lớn. Dẫu biết tình hình sức khỏe sản phụ còn yếu, nhưng hãy cố gắng vận động hoặc đi lại để hạn chế nguy cơ bị dính ruột sau sinh mổ.

Nguy cơ bị dính ruột sau đẻ mổ

7. Tâm trạng bị ảnh hưởng ít nhiều

Các mẹ sau sinh thường dễ cảm thấy tủi thân, buồn bã hoặc suy nghĩ tiêu cực và điều này còn rõ nét hơn ở các bà mẹ đẻ mổ. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, quá trình sinh con tự nhiên giúp điều chỉnh cảm xúc hàng ngày của người mẹ tránh các cảm xúc tiêu cực sau sinh.

Phụ nữ sinh thường sản sinh ra hormone tăng cường cảm xúc của người mẹ và em bé. Trong khi đó, những người mẹ sinh mổ có thể làm giảm sự nhạy cảm của người mẹ với em bé.

Phía trên là những chia sẻ về 7 di chứng sau sinh mổ đeo bám người mẹ cả đời. Hy vọng với những chia sẻ trên các ông bố sẽ tâm lý hơn, quan tâm người vợ nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335