7 biện pháp tránh thai sau sinh các mẹ cần biết ngay

Chị em sau sinh thường tìm đến các biện pháp tránh thai như một cách bảo vệ sức khỏe cũng như thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Vì thế, để tránh mang thai quá gần nhau chị em cần tự trang bị cho mình những kiến thức về phòng tránh thai. Dưới đây là 7 biện pháp tránh thai sau sinh các mẹ cần lưu lại để tham khảo nhé!

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tránh thai sau sinh an toàn. Tùy theo sức khỏe và thể trạng từng người mà mỗi chị em lựa chọn cho mình những biện pháp khác nhau. Bạn có thể tâm sự với chồng để cả 2 thống nhất biện pháp ngừa thai.

1. Cho con bú sau sinh

Khi mẹ cho con bú, hormone sinh dục nữ kích thích sự rụng trứng bị ngăn chặn, vì vậy chu kỳ kinh nguyệt cũng bị trì hoãn. Bởi lý do đó mà cho con bú được xét là một trong 7 biện pháp tránh thai sau sinh các mẹ nên áp dụng.

Cho con bú sau sinh – Biện pháp tránh thai an toàn

Cho con bú ít nhất 6 tháng đầu tiên được các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng tốt nhất cho bé. Trong khoảng thời gian này hiệu quả tránh thai có thể đạt tới 98%. Mẹ nên duy trì cho con bú ít nhất 6 lần một ngày trong thời gian này, mỗi cữ bú không dài quá 4 giờ vào ban ngày và 6 giờ vào ban đêm. Hormone nội tiết tố sẽ được hạn chế tối đa khiến trứng không thể rụng và thụ thai.

2. Bao cao su – Biện pháp tránh thai sau sinh

Hiệu quả tránh thai khi sử dụng bao cao su đạt đến 98% đối với bao cao nam và 95% đối với bao cao su nữ. Vì thế, sử dụng bao cao vẫn luôn là biện pháp tránh thai an toàn và tiện lợi nhất của các cặp vợ chồng.

Tuy nhiên sau khi sinh, nội tiết tố của phụ nữ chưa ổn định vì vậy nên chị em hay gặp tình trạng “khô hạn” khiến khi “yêu” có thể đau rát, sợ cảm giác “yêu”. Một lời khuyên cho chị em là nên sử dụng bao cao su có nhiều gel bôi trơn, nên chọn gel bôi trơn gốc nước vì nó ít gây kích ứng da cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng bao cao su.

Tránh thai sau sinh bằng bao cao su

3. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chứa thành phần hormone progesterone có thể sử dụng để tránh thai sau sinh mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như khả năng tiết sữa. Hiện nay, có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến: tránh thai hàng ngày và tránh thai khẩn cấp. Và như tên gọi của nó thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp thực sự cần thiết, không nên sử dụng với tần suất dày đặc có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Với thuốc tránh thai, mẹ có thể dùng bất cứ thời điểm nào sau sinh, hiệu quả tránh thai lên tới 99%. Chị em cũng không cần quá lo lắng thuốc tránh thai ảnh hưởng đến bé, bởi theo nghiên cứu một lượng progesterone nhỏ sẽ tồn tại trong sữa mẹ nhưng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. 

Thuốc tránh thai – Biện pháp tránh thai sau sinh an toàn

4. Màng chắn âm đạo hoặc mũ chụp tử cung

Ở Việt Nam, màng chắn âm đạo và mũ chụp tử cung có thể còn xa lạ với nhiều chị em phụ nữ song đây lại là giải pháp giúp chị em chủ động phòng tránh thai ngoài ý muốn. 

Khi sử dụng màn chắn âm đạo hay mũ chụp tử cung, chuyên gia khuyến cáo vợ chồng nên sử dụng thêm chất diệt tinh trùng để đảm bảo hiệu quả tránh thai 92 – 96% mà không làm ảnh hưởng đến cảm xúc thăng hoa của cả hai.

Tránh thai an toàn sau sinh bằng màng chắn âm đạo

5. Thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm có hiệu quả tới 99%. Phương pháp này phóng thích progesterone vào cơ thể để ngăn cản sự rụng trứng. Hiệu lực của thuốc tránh thai dạng tiêm này trong vài tuần, sau đó nếu muốn duy trì bạn cần tiêm thêm những mũi tiếp theo.

6. Que cấy tránh thai

Cấy que tránh thai cũng là một trong 7 biện pháp tránh thai sau sinh được khá nhiều chị em áp dụng hiện nay. Ưu điểm của biện pháp này tránh thai triệt để trong thời gian dài. 

Que cấy này có chứa thành phần progesteron với dạng hình ống nhựa nhỏ cấy vào cánh tay. Hormone này sẽ dần dần được giải phóng và đem lại hiệu quả tránh thai lên tới 3 năm. Nếu bạn muốn tiếp tục mang thai, bác sĩ sẽ lấy que ra khỏi cơ thể, sau thời gian ngắn quá trình rụng trứng và thụ tinh sẽ diễn ra bình thường.

Biện pháp cấy que tránh thai cho phụ nữ sau sinh

7. Đặt vòng tránh thai

Nếu chị em muốn tránh thai lâu dài từ 5-10 năm có thể áp dụng biện pháp đặt vòng tránh thai. Chị em có thể đặt vòng ngay sau khi sinh hoặc 4-5 tuần sau sinh nếu không có vấn đề nào liên quan đến viêm nhiễm “vùng kín”.

Phía trên là những chia sẻ về 7 biện pháp tránh thai sau sinh các mẹ cần biết ngay. Hy vọng với những thông tin trên giúp chị em có thể lựa chọn được phương pháp tránh thai phù hợp và an toàn.

One thought on “7 biện pháp tránh thai sau sinh các mẹ cần biết ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335