5 tư thế cho trẻ bú đúng cách chống sặc sữa 

Để bé bú mẹ được nhiều hơn, hạn chế tình trạng sặc sữa, nôn trớ thì tư thế bú đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Mặt khác, tư thế bú đúng cách cũng giúp trẻ hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ. Dưới đây là 5 tư thế cho trẻ bú đúng cách chống sặc sữa mà các mẹ nên lưu lại để áp dụng vào quá trình nuôi con của mình.

Tư thế ngồi khi cho con bú

Mỗi cữ bú của bé có thể kéo dài 15 – 30 phút vì thế các mẹ nên lựa chọn tư thế ngồi sao cho thoải mái nhất và nên chọn chỗ ngồi có điểm tựa để tránh mỏi lưng.

1. Tư thế ôm nôi

Tư thế ôm nôi – một trong 5 tư thế cho trẻ bú đúng cách chống sặc sữa phổ biến và dễ thực hiện nhất được nhiều bà mẹ áp dụng hiện nay:

 • Bế bé lên và tìm vị trí ngồi có điểm tựa
 • Hãy đảm bảo tai – vai – hông bé nằm trên một đường thẳng
 • Bụng của mẹ và bé áp sát với nhau;
 • Mặt bé ở vị trí đối diện với núm vú.

Có một lưu ý rằng nhiều mẹ chỉ điều chỉnh phần đầu bé nghiêng vào ngực mẹ, còn người ngửa ra. Theo các chuyên gia thì tư thế này không chỉ khiến bé khó chịu mà về lâu về dài còn gây ảnh hưởng đến khớp cổ của bé.

Tư thế ôm nôi – Tư thế cho trẻ bú đúng cách chống sặc sữa

2. Tư thế ôm bóng – Tư thế cho bé bú đúng cách chống sặc sữa

Những trường hợp nên sử dụng tư thế ôm bóng khi cho con bú gồm:

 • Bà mẹ sinh mổ nhưng chưa lành vết thương
 • Đầu ti của mẹ bị tụt vào trong hoặc dẹt 
 • Mẹ có bầu vú hoặc đầu ti của quá lớn;
 • Sữa mẹ chảy quá mạnh khi trẻ bú.

Cách thực hiện như sau:

 • Cho bé nằm bên phải hoặc bên trái cánh tay sao cho miệng của bé ở vị trí ngang tầm với đầu ti của mẹ;
 • Dùng tay thuận nhất để đỡ phần đầu và gáy của em bé, tay còn lại giữ phần ngực và tiến hành cho bé bú
Tư thế ôm bóng – Tư thế bú đúng cách chống sặc sữa

3. Tư thế Koala

Với tư thế này mẹ sẽ ngồi thẳng, đặt bé ngồi trên đầu gối, điều chỉnh ngực vừa tầm với miệng bé, dùng đầu gối làm điểm tựa và hai tay của mẹ sẽ giữ người bé. Tư thế này hỗ trợ khi người mẹ bị nhức mỏi tay, không thể dùng nhiều lực để giữ bé. 

4. Tư thế ngồi tựa lưng cho con bú

Người mẹ nằm ngả lưng về phía sau một góc 45 độ. Tiếp đó, đặt bé nằm trên bụng và tì vào ngực mẹ để bú. Mẹ nhẹ nhàng đặt tay trên lưng hoặc đỡ nhẹ phía sau đầu của trẻ. Với tư thế cho con bú này, mẹ không cần phải dùng sức quá nhiều để giữ bé.

Tư thế ngồi tựa lưng cho con bú đúng cách

5. Tư thế nằm cho con bú

Tư thế này thường áp dụng cho những mẹ sinh mổ, hoặc cả những mẹ sinh thường nhưng chưa hồi phục sức khỏe sau sinh.

Cách thực hiện:

 • Người mẹ nằm nghiêng, dùng gối kê cao đùi và đầu gối;
 • Đặt bé nằm theo tư thế nghiêng, quay đầu bé vào ngực mẹ;
 • Điều chỉnh sao cho miệng bé đối diện với núm vú;
 • Kê gối hoặc dùng tay đỡ đầu bé cao để tránh hiện tượng sặc sữa;
 • Kéo người bé sát lại gần mẹ để bú;
 • Mẹ dùng tay còn lại đỡ đầu hoặc ôm hông trẻ để con dễ bú hơn.

Khi áp dụng tư thế nằm cho con bú người mẹ cần hết sức tỉnh táo, luôn để ý những chuyển động của con. Khi bé ngủ quên cần rút ti ra khỏi miệng con ngay để tránh tình trạng trẻ bị ngạt sẽ rất nguy hiểm.

Tư thế nằm cho con bú

Cách xử lý khi bé bị sặc sữa nhanh chóng

 • Hút miệng mũi để xử lý bé bị sặc sữa

Bước 1: Hút mạnh vào miệng và mũi bé để lấy hết lượng sữa đọng lại trong họng và mũi trẻ. Mẹ cần thực hiện nhanh và dứt khoát để ngăn chặn dòng sữa đi sâu vào khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp.

Bước 2: Sau khi hút sữa trong mũi và họng bé ra ngoài, mẹ nên kích thích để bé khóc và thở được, sau đó đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để sơ cứu.

 • Vỗ lưng, ấn ngực khi bé bị sặc sữa

Bước 1: Trường hợp bé bị sặc sữa nặng có biểu hiện tím tái, khó thở: cha mẹ hãy đặt trẻ nằm sấp trên lòng bàn tay và cánh tay phải, ở vị trí giữa hai xương bả vai vỗ dứt khoát 5 cái vào lưng trẻ rồi lật trẻ quay lại. 

Thực hiện động tác trên để tăng áp lực trong lồng ngực giúp tống hết sữa tồn đọng trong đường hô hấp của trẻ ra ngoài. Khi trẻ khóc được, cơ thể hết tím tái thì nhanh chóng chuyển đến bệnh viện, cơ sở gần nhất để tiếp tục theo dõi .

Bước 2: Nếu trẻ vẫn còn khó thở, tím tái thì mẹ đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng ngón giữa và ngón trỏ ấn liên tục 6 cái ở dưới xương ức và đường nối hai bên ngực cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục.

Trường hợp bé ngưng thở, cha mẹ nên kết hợp các biện pháp trên cùng với hô hấp cho bé cho đến khi lồng ngực trẻ nhô lên. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Phía trên là những chia sẻ về 5 tư thế cho trẻ bú đúng cách chống sặc sữa. Hy vọng với những thông tin trên giúp các mẹ có thêm kỹ năng trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926653335